Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Ron Rockwell Hansen, 58 tuổi, cựu sĩ quan làm việc trong Cơ quan Tình báo Bộ Quốc phòng Mỹ đã nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc. Với hành vi phạm tội này, Hansen sẽ phải đối diện với hình phạt lên tới 15 năm tù giam.

Hansen đã bị giam giữ từ tháng 6 năm ngoái trong khi đang chuẩn bị lên máy bay sang Trung Quốc, đem theo những thông tin mật. Ông đã bị cáo buộc cố gắng chuyển giao các thông tin quốc phòng bí mật của Mỹ cho phía Trung Quốc để đổi lấy “hàng trăm nghìn USD” trong thời gian hoạt động bất hợp pháp với vai trò là điệp viên của Chính phủ Trung Quốc.

"Như Hansen thừa nhận, vào đầu năm 2014, các nhân viên tình báo Trung Quốc đã nhắm vào Hansen để tuyển dụng, và anh ta bắt đầu gặp gỡ họ thường xuyên ở Trung Quốc. Trong các cuộc gặp gỡ này, các nhân viên tình báo Trung Quốc đã mô tả cho Hansen loại thông tin mà tình báo Trung Quốc cần có. Trong thời gian làm việc với các đặc vụ tình báo Trung Quốc đã mang lại cho Hansen hàng trăm ngàn USD tiền công cho thông tin mà anh ta cung cấp, bao gồm cả thông tin anh ta thu thập được tại các hội nghị ban ngành khác nhau", thông cáo nêu rõ "Hansen dự định cung cấp thông tin nhận được cho các nhân viên của cơ quan tình báo Trung Quốc mà anh ta gặp, và Hansen biết rằng thông tin này sẽ được sử dụng để gây bất lợi cho Hoa Kỳ và vì lợi ích của một quốc gia nước ngoài".

Cựu sỹ quan tình báo quốc phòng Mỹ thừa nhận làm gián điệp cho Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Các điều tra viên cho biết, Hansen đã gặp rắc rối lớn về tài chính trong giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2016, và đã được cơ quan tình báo Trung Quốc trả 800.000 USD để đổi lấy các bí mật của Mỹ.

Trong suốt thời gian trên, cơ quan điều tra đã phát hiện Hansen có những buổi gặp gỡ thường xuyên với các nhân viên tình báo Trung Quốc mà không bao giờ báo cáo, sử dụng điện thoại di động do phía Trung Quốc cung cấp và lấy thông tin mật mà cựu sĩ quan này không được phép tiếp cận.

Cơ quan điều tra đã lật tẩy thân phận của Hansen vào năm 2016 khi cựu sĩ quan tình báo này cố gắng tuyển mộ một đồng nghiệp để cộng tác, tuy nhiên người này đã báo cáo sự việc với cấp trên.